Những lưu ý cần bỏ túi khi muốn chọn người bưng quả đám cưới

Tiệc cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong văn hóa cưới hỏi của người Việt từ xưa và nay. Do đó, những kiêng kỵ trong việc chọn người bưng quả đã không còn khắt khe như xưa khi cuộc sống ngày càng phát triển. Nhưng việc tìm hiểu và lưu giữ những giá trị cốt lõi sẽ giúp phong tục này trở nên bền vững và đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi phóng sự cưới sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cách chọn người bưng quả đám cưới đẹp và phù hợp nhé!

Vì sao chúng ta cần chọn người bưng quả đám phù hợp?

Theo quan niệm của người xưa đến nay thì việc lựa chọn người bưng quả cũng có tác động rất lớn đến cuộc tình của cô dâu và chú rể. Nên ông bà ta đã đặt ra một số quy tắc cần phải lưu ý khi muốn cuộc tình bền vững. Ngoài ra, các tập tục như bốc mâm quả, số lượng mâm quả, thứ tự sắp mâm quả cũng phải được chuẩn bị để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Chúng ta sẽ cần tìm hiểu những chi tiết nhỏ nhặt nhất về các nghi lễ bưng mâm quả, chụp phóng sự cưới hay chọn đúng người bưng quả. Nhằm mang đến mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất cũng như tránh những bất đồng vô ý của hai bên nhà trai, nơi gia đình luôn coi trọng lễ nghi truyền thống.

Lưu ý cần biết khi chọn người bưng quả đám cưới phù hợp

Hầu hết mọi người đều biết bưng quả là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay. Do đó, mọi chuyện liên quan đến việc này đều phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chuẩn các quy tắc nhất nhằm giúp cho việc chụp phóng sự cưới lẫn đám cưới được tốt lành. Nên chúng ta cần phải biết chọn người bưng quả đám cưới phù hợp như sau:

1. Nên chọn người bưng quả đám cưới là ai?

Những người bưng quả đám cưới cho cô dâu chú rể phù hợp nhất nên là những người họ hàng, bạn bè hoặc người quen bởi theo quan niệm truyền thống của ông bà ta. Nên chọn nam nữ thanh niên ưa nhìn, thường bằng hoặc ít tuổi hơn cô dâu, chú rể. Đặc biệt, các thành viên trong đội bưng quả phải là người chưa lập gia đình.

2. Nên bao nhiêu người bưng quả đám cưới phù hợp?

Số lượng người bưng quả đám cưới sẽ thay đổi theo từng khu vực khác nhau. Ở các tỉnh phía Bắc (từ Huế trở vào), số giỏ trái cây thường là số lẻ nên số người khiêng cũng nghiễm nhiên là số lẻ. Tuy nhiên, ở miền Nam chỉ có mâm 6 quả hoặc 8 quả là được sử dụng nhiều nhất vì hai con số này tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, sẽ có một con số riêng người bưng quả đám cưới cho từng vùng miền.

3. Nên chọn người bưng quả đám cưới có chiều cao ra sao?

Khi chúng ta chọn ra một đội bưng quả đám cưới có chiều cao bằng nhau thì sẽ rất là bắt mắt. Do đó, nếu là con trai nên thấp hơn chú rể một chút và con gái thấp hơn cô dâu một chút. Cách lựa chọn này sẽ giúp cô dâu chú rể nổi bật hơn và khiến đội bưng quả hài hòa hơn về tổng thể. Trong trường hợp không quyết định được mâm quả thấp hơn, cô dâu chú rể nên chọn trang phục nổi bật để tránh bị bó quả.

4. Nên chú ý đến trang phục của người bưng quả đám cưới

Đối với gia đình ở nhà trai thì nên mặc áo sơ mi, quần tây, đi giày tây, cà vạt cùng màu với màu của trang phục của nhà gái. Nếu nhà trai coi trọng sự giao thiệp, họ cũng có thể chọn áo dài kết hợp khăn choàng cho người bưng quả. Để tránh trường hợp đội bê quả nhà trai mặc áo dài trong khi nhà gái mặc váy, bạn cần thông báo với nhà gái để lựa chọn trang phục đồng nhất với nhau.

Còn đối với trang phục của gia đình nhà gái thì thường gồm váy hoặc áo dài cùng màu với cà vạt của đội nam. Nên chọn những mẫu váy có họa tiết đơn giản, sử dụng hình ảnh không quá rườm rà và nên kết hợp với giày cao gót. Để các cặp đôi thêm nổi bật, đội bưng quả của cô dâu chú rể nên mặc trang phục tương đồng với màu sắc của cô dâu chú rể.

5. Nên chú ý đến số lượng mâm quả

Số lượng mâm quả đám cưới sẽ còn thay đổi tùy theo vùng miền bắc, trung, nam và cả miền tây. Tuy nhiên, bao giờ cũng có thứ tự trước sau như mâm cúng cơ bản: trầu cau, rượu thuốc, heo sữa quay, hoa quả, xôi, mứt, bánh và cuối cùng là trà. Theo cách này, đội bưng quả của nhà trai cũng sẽ sắp xếp các mâm lễ để trình diện nhà gái.

6. Những người ở gia đình có tang thì bưng quả được không?

Theo những quan niệm từ thời xưa đã cho rằng khi gia đình đang đau buồn thì không nên tham dự các lễ kỷ niệm như đám cưới, đám hỏi hay rằm vì người ta tin rằng tang gia của cô dâu và chú rể sẽ mang lại điều không may mắn.

Bên trên, là tất tần tận những thông tin đáng chú ý về cách chọn người bưng quả đám cưới phù hợp mà cả gia đình cô dâu lẫn chú rể nên biết. Mong rằng qua bài viết trên đã giúp các gia đình phía cô dâu, chú rể chuẩn bị một đội bưng quả được phù hợp để giúp việc tổ chức hay quay phóng sự cưới được suôn sẻ nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *